คณะสาธารณสุขศาสตร์ จัดเสวนาเกี่ยวกับ พรบ. วิชาชีพสาธารณสุขชุมชน

ผศ.ดร.สมศักดิ์ พิทักษานุรัตน์ คณบดีคณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของ พระราชบัญญัติวิชาชีพสาธารณสุขชุมชน ซึ่งพระราชบัญญัติวิชาชีพสาธารณสุขชุมชน อยู่ในระหว่างการพิจารณาสภาผู้แทนราษฎรและวุฒิสภา และคาดว่าจะมีผลบังคับใช้อีกไม่นาน และมีผลต่อการผลิตบัณฑิตด้านสาธารณสุขศาสตร์  ดังนั้น จึงได้จัดให้มีการประชุมเสวนาเกี่ยวกับพระราชบัญญัติวิชาชีพสาธารณสุขชุมชน ในวันอังคารที่ 27 สิงหาคม 2556 ณ ห้องตักศิลา ชั้น 1 อาคารอรุณ จิรวัฒน์กุล คณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น  โดยในช่วงเช้า ได้รับเกียรติจาก นางทัศนีย์ บัวคำ อุปนายกสมาคมวิชาชีพสาธารณสุขแห่งประเทศไทย บรรยายและร่วมอภิปรายหารือการเตรียมความพร้อมต่อ (ร่าง) พรบ. วิชาชีพสาธารณสุขชุมชน  และในช่วงบ่าย คณาจารย์คณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้ร่วมหารือกับคณบดีหรือผู้แทนสาขาสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฎในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เกี่ยวกับประเด็นความร่วมมือต่างๆ อาทิเช่น ด้านพัฒนาบุคลากร ด้านวิชาการและวิจัย ตลอดจนโอกาสความเป็นไปได้ในการทำบันทึกข้อตกลงความร่วมมือทางวิชาการ ซึ่งจากการหารือครั้งนี้คาดว่าจะมีการทำบันทึกข้อตกลงความร่วมมือทางวิชาการระหว่างคณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น และคณะ/สาขาด้านสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฎ 12 แห่งในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ในเร็วๆ นี้

ข่าว : อรวรรณ ดีสุรกุล
ภาพ : กรุณา โสฬสจินดา