ข่าวกิจกรรมด้านบริหารจัดการ

สโมสรนักศึกษาคณะสาธารณสุขศาสตร์คว้ารางวัลกระทงและขบวนแห่

เมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายน 2556 สโมสรนักศึกษาคณะสาธารณสุขศาสตร์ ได้จัดตบแต่งกระทง    เข้าร่วมงานประเพณีลอยกระทง ประจำปี 2556 จัดขึ้น ณ บึงศรีฐาน มหาวิทยาลัยขอนแก่น เพื่อเป็นการอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรม ซึ่งกระทงที่ประดิษฐ์ขึ้นจากนักศึกษาคณะสาธารณสุขศาสตร์ ได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับที่ 1 ประเภทอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรม และรางวัลชมเชย ประกวดขบวนแห่กระทง ณ เวทีหอศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยขอนแก่น

แนวคิดของขบวนแห่กระทง คณะสาธารณสุขศาสตร์

ป่าหิมพานต์

หิมพานต์ทิพย์แดนสรวงแห่งพงไพร      เหล่าปวงเทพทวงไทสถิตที่

อโนดาตธารางามเคียงคีรี                            มีพร้อมพักตร์ยักษ์ฤาษีนาคเทวา

มักคะนารีผลงามสะพรั่ง                              พญาครุฑแกร่งดุจดั่งขุนภูผา

กินรีรูปโฉมเปรียบอัปสรา                    ล้านพรั่งพร้อม อยู่ในป่า พนาวัลย์

ในดินแดนป่าหิมพานต์มีเขาไกลลาสที่เป็นบ่อเกิดของแหล่งน้ำ เป็นหุบเขาที่เป็นต้นน้ำไหลลงมากลายเป็นสระอโนดาต ซึ่งเป็นแหล่งกำเนิดของสรรพสิ่งทั้งหลาย และยังรวมไปถึงแหล่งน้ำนี้ยังมีความสำคัญต่อการดำรงชีวิตของสัตว์เล็กสัตว์ใหญ่ภายในป่า ไม่ว่าจะเป็น เหล่ากินรี ที่ต่างก็อาศัยน้ำจากสระอโนดาตในการใช้ชีวิต เมื่อถึงวันเพ็ญเดือนสิบสอง เหล่าปักษา กินรี กินนร ในป่าต่างมารวมกันขอขมาพระแม่คาด้วยกระทง

บรรจงพับกระทงน้อยรอยระยับ            แสงเทียนจับรับเดือนแรมแซมพฤกษา

กระทงน้อยยกเหนือหัวขึ้นวันทา           ขอขมาคงคาท่านนิรันดร์เทอญ

แนวคิดขบวนรณรงค์ เรื่องยาเสพติด

เป็นการรณรงค์เพื่อสร้างสรรค์สังคมในเชิงบวก โดยมีแนวคิดที่ว่าให้นักศึกษา อยู่ห่างไกลจากยาเสพติด และให้นักศึกษาเล็งเห็นถึงอันตรายจากการเสพสารเสพติด  และโทษของการสูบบุหรี่ที่ทำลายสุขภาพ