ข่าวกิจกรรมด้านบริหารจัดการ

พิธีลงนามความร่วมมือทางวิชาการ (Memorandum of Understanding: MOU) ระหว่างมหาวิทยาลัยขอนแก่น กับหน่วยงานโรงพยาบาลกว่า 5 แห่ง เพื่อพัฒนาระบบสารสนเทศทางการแพทย์

พิธีลงนามความร่วมมือทางวิชาการ (Memorandum of Understanding: MOU) ระหว่างมหาวิทยาลัยขอนแก่น กับหน่วยงานโรงพยาบาลกว่า 5 แห่ง ทั่วภาคอีสานนำร่องคัดกรองประชากรกลุ่มเสี่ยง เพื่อพัฒนาระบบสารสนเทศทางการแพทย์ (Medical Informatics) เพื่อการป้องกันและชะลอโรคไตเรื้อรังในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

วันจันทร์ที่ 19 ธันวาคม 2559 ณ ห้องประชุมสิริคุณากร 3 ชั้น 2 อาคารสิริคุณากร สำนักอธิการบดี มหาวิทยาลัยขอนแก่น ศูนย์จัดการข้อมูลและวิเคราะห์ทางสถิติ (ธรรมศักดิ์) (Data Management and Statistical Analysis Center (DAMASAC)) คณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น นำโดย รศ.ดร.บัณฑิต ถิ่นคำรพ (ผู้อำนวยการศูนย์ฯ) พร้อมทีมงาน เข้าร่วมในพิธีลงนามความร่วมมือทางวิชาการ (Memorandum of Understanding: MOU) ระหว่างมหาวิทยาลัยขอนแก่น กับหน่วยงานโรงพยาบาล เพื่อพัฒนาระบบสารสนเทศทางการแพทย์ (Medical Informatics) เพื่อการป้องกันและชะลอโรคไตเรื้อรังในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

การร่วมลงนามข้อตกลง (MOU) ในครั้งนี้เกิดขึ้น ระหว่าง มหาวิทยาลัยขอนแก่น โดยศูนย์จัดการข้อมูลและวิเคราะห์ทางสถิติ (DAMASAC) และโครงการป้องกันและชะลอโรคไตเรื้อรังในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ร่วมกับหน่วยงานโรงพยาบาล ได้แก่

1.โรงพยาบาลขอนแก่น 2.โรงพยาบาลร้อยเอ็ด 3.โรงพยาบาลชัยภูมิ 4.โรงพยาบาลโกสุมพิสัย

การร่วมมือดังกล่าว มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาโปรแกรม ที่เรียกว่า ระบบสารสนเทศทางการแพทย์ โดยพัฒนาโปรแกรม ที่เรียกว่า “CKDNET Tools” สำหรับดำเนินงานป้องกัน และชะลอโรคไตเรื้อรัง ช่วยให้การดำเนินงานป้องกัน และคัดกรองโรคไตเรื้อรังเกิดขึ้นอย่างมีประสิทธิภาพ โดยทำงานผ่านระบบอินเตอร์เน็ต ไม่เพิ่มภาระการใช้งานต่อผู้ปฏิบัติงาน และใช้ข้อมูลให้เกิดประโยชน์สูงสุดเพื่อพัฒนางานด้านการแพทย์และสาธารณสุข รวมถึงด้านบุคลากร การเรียนการสอนและงานวิจัยต่อไป

ภาพกิจกรรม

ภาพ/ข่าว โดย : weerawat sawatthaisong